Hướng dẫn treo cờ Đảng và cờ Tổ quốc

Qua kiểm tra trong năm 2010 nhân các ngày lễ kỷ niệm; Phòng Văn hóa và Thông tin nhận thấy còn một vài vấn đề cần khắc phục trong việc treo cờ như sau:

1. Treo cờ Đảng:

- Lá cờ Đảng CSVN có nền màu đỏ thắm. Giữa lá cờ có biểu tượng Búa và Liềm biểu trưng cho sức mạnh của giai cấp công nhân và nông dân. Đầu búa hướng lên góc phải cờ; liềm ngửa hướng về góc trái cờ.

- Nhưng trong thời gian qua đã có một vài nơi khi may và treo cờ Đảng đã sơ suất làm ngược lá cờ. Thay vì đầu Búa nằm trên thì quay ngược xuống hoặc hình Liềm ngửa thì lại quay úp xuống.

treo-cờ-tổ-quốc

2. Treo cờ Tổ quốc:

- Lá cờ Việt Nam hình chữ nhật. Chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Nền đỏ, ở giữa có hình ngôi sao năm cánh màu vàng. Đường kính ngôi sao tương ứng 1/3 chiều rộng. Đỉnh ngôi sao quay lên phía trên.

- Tuy vậy, một số hộ dân và cá biệt có cả cơ quan nhà nước đã sử dụng cờ quá cũ, bị phai màu, rách, cháy sém, nhăn nhúm, … Việc làm này đã gây tổn thương đến ý nghĩa thiêng liêng của việc treo Quốc kỳ.

- Hơn nữa, nhiều nhà dân đã treo cờ ở vị trí thiếu trang trọng, thấp và khuất trong những góc tối. Dùng cán cờ không tương xứng với sự tôn nghiêm của lá cờ. Treo ngược cờ làm đỉnh ngôi sao vàng quay xuống đất. Một số hộ dân còn cắm, buộc cán cờ tạm bợ vào cột điện, nhành cây, cột nhà; dùng các loại dây tạp để ràng, buộc trông thiếu sự tôn trọng Quốc kỳ.

- Ở một số xã phường khi treo cờ ngoài đường, trên các cột điện, còn thiếu tính thẩm mỹ. Cán cờ bị rơi cắm hướng xuống đất, có nơi dùng các loại dây nhựa màu để chằng các đầu cột cờ, nhiều lá cờ bị gió cuốn, xoắn vào cán cờ trong rất thiếu trang nghiêm.

Để chấn chỉnh tình trạng còn hạn chế trong việc treo cờ trong thời gian qua, nhằm tạo sự trang nghiêm, vẽ mỹ quan và không khí phấn khởi nhân các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại của đất nước; Phòng Văn hóa và Thông tin  hướng dẫn việc thực hiện quy định treo cờ Tổ quốc cờ Đảng trong các cơ quan nhà nước và hộ dân như sau:

1- Cờ Tổ quốccờ Đảng phải được may hoặc khi mua phải chọn những lá cờ được may đúng theo quy định hiện hành. Hướng Búa, Liềm trong cờ Đảng và đỉnh của ngôi sao năm cánh của cờ Tổ quốc phải hướng lên phía trên.

2- Khi treo cờ, kích thước của cờ phải tương xứng với cột cờ hoặc cán cờ. Cột cờ, cán cờ phải bảo đảm tính mỹ quan. Không sử dụng các loại dây tạp để buộc vào cột cờ, cán cờ. Nên sử dụng ba loại dây: dây chì, dây gân, dây dù phù hợp với kích thước và màu sắc của cột cờ, cán cờ.

3- Tuyệt đối không treo cờ ở những nơi khuất tối. Không treo dưới những bảng hiệu, biển quảng cáo kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh, quán bar. Không treo cờ dưới những vật dụng trong nhà kém mỹ quan như: màn che, tấm che nắng, che bụi, sào (dây) phơi đồ…

4- Các lá cờ đã phai màu, rách, thủng, bắt buộc phải được thay mới. Lá cờ bị nhăn nhúm hoặc cuốn góc phải được làm thẳng lại trước khi treo.

5- Khuyến khích các tổ dân phố, khu dân cư tổ chức làm cột cờ theo quy định chung được thống nhất trong tổ, khu dân cư. Đối với những nơi chưa thực hiện làm cột cờ theo quy định thống nhất thì mỗi nhà dân phải treo cờ nơi trang trọng nhất. Không treo cột cờ thấp đến tầm tay người đi đường để tránh tình trạng nghịch phá, níu kéo, làm bẩn lá cờ. Khi có kế hoạch làm cột cờ thống nhất trong khu dân cư thì chiều cao cột cờ tối thiểu phải trên 3,5m.

6- Đối với các cơ quan chuyên trách, khi treo cờ trên các cột điện dọc theo đường giao thông (kể cả đường giao thông nông thôn), kích thước lá cờ, cán cờ phải tương xứng, hài hòa với từng loại cột điện. Khi gắn trên cột điện phải có biện pháp dùng dây chì, dây gân trắng để chằng giữ vị trí ổn định của cán cờ, lá cờ. Tuyệt đối phải có biện pháp để lá cờ không bị gió cuộn tròn dính chặt vào cán cờ. Khoảng cách tính từ mặt đường lên đến cán cờ tối thiểu là 3,5m.

7- Các trụ sở cơ quan nhà nước khi treo cờ trước trụ sở phải bảo đảm vị trí trang trọng nhất. Khi cần thiết treo cả cờ Đảngcờ Tổ quốc thì phải treo cờ Đảng phía bên phải và cờ Tổ quốc phía bên trái.(Tính theo mặt chính diện trụ sở hướng ra đường).

8- Đối với các cơ sở thờ tự khi treo cờ Tổ quốc, nhất thiết cờ Tổ quốc không được nhỏ hơn, thấp hơn các loại cờ trong nghi lễ thờ tự.

9- Đối với văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế, các công ty nước ngoài, khi treo cờ Tổ quốc Việt Nam, nhất thiết cờ Tổ quốc Việt Nam không được nhỏ hơn, thấp hơn cờ các quốc gia khác.

Treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng trang trọng là thể hiện lòng yêu nước của một dân tộc yêu nước. Là thể hiện sự văn minh, hiện đại của một quốc gia văn minh, hiện đại. Đó còn là sự thể hiện lòng tri ân của chúng ta đối với sự hy sinh xương máu của các anh hùng, liệt sĩ, cán bộ lão thành Cách mạng qua 2 cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do và vì màu cờ đỏ thắm của Tổ quốc.

Additional information